Tuần Qua Có Gì Nổi Bật: tin “bịp” làm cho Litcoin tăng 35%, nhưng tin thật khiến ADA giãm 10%…. ( 12-18/09)

Hãy cùng kenhbit điểm lại tất cả tin tức quan trọng một tuần vừa qua và đảm bảo bạn không bỏ lỡ một tin quan trọng nào hết nhé!

Winners and Losers

Vào cuối tuần, Bitcoin ở mức 46,951 đô la , Ether ở mức 3.376 đô la và XRP ở mức 1,07 đô la . Tổng vốn hóa thị trường là 2,11 nghìn tỷ đô la theo CoinMarketCap.

Trong số 100 loại tiền điện tử lớn nhất, ba altcoin tăng giá hàng đầu trong tuần là Curve DAO Token (CRV) ở mức 41,73%, Hedera Hashgraph (HBAR) ở mức 41,16% và Avalanche (AVAX) ở mức 33,23%. 

Ba altcoin giảm giá hàng đầu trong tuần là Arweave (AR) ở mức -19,24%, Solana (SOL) ở mức -21,27% và Revain (REV) ở mức -17,11%.

Tin bài hàng đầu tuần này

Cardano ra mắt hợp đồng thông minh sau khi hard fork thành công

Sau nhiều năm mong đợi, đứa con tinh thần của Charles Hoskinson, Cardano, cuối cùng đã ra mắt chức năng hợp đồng thông minh của mình thông qua hard fork Alonzo vào 13/09 . Bạn sẽ nghĩ rằng kết quả của việc này sẽ làm tăng giá ADA nhưng than ôi, giá của nó đã giảm 10% sau khi triển khai. 

Trong khi Cardano rất muốn kỷ niệm cột mốc quan trọng này, nó cũng nhấn mạnh trong một bài đăng trên blog rằng nó vẫn còn trong “những ngày đầu” của dự án, nói thêm rằng bây giờ là khi “sứ mệnh thực sự bắt đầu”.

Nhóm nghiên cứu cũng kêu gọi cộng đồng của mình không nên quá nóng vội khi lên chuyến tàu cường điệu và hãy kiên nhẫn với chức năng hợp đồng thông minh trong các giai đoạn hình thành của nó: 

“Có nhiều kỳ vọng vào bản nâng cấp này. Một số bất hợp lý như vậy. Những người theo dõi Cardano có thể đang mong đợi một hệ sinh thái phức tạp gồm các DApps sẵn sàng cho người tiêu dùng có sẵn ngay sau khi nâng cấp. Những kỳ vọng cần được quản lý ở đây ”.

Fake NEWs: Giá Litecoin tăng 35% sau trò lừa bịp áp dụng Walmart

Trong khi tin tức “thực” khiến giá ADA giảm, thì tin tức “giả” đã khiến giá Litecoin ( LTC ) tăng mạnh trong tuần này.

Nhiều bài báo đã báo cáo hôm ngày 13/09 rằng Walmart đã lên kế hoạch có “tùy chọn thanh toán bằng Litecoin” cho các trang web thương mại điện tử của mình bắt đầu từ ngày 1 tháng 10 như một phần của quan hệ đối tác với Litecoin Foundation. Sau sự lan truyền của báo cáo giả mạo, giá LTC đã tăng 35% trước khi giảm mạnh trong vòng vài giờ. 

Người phát ngôn của Walmart xác nhận rằng tin tức là giả trong vòng một giờ, trong khi giám đốc tiếp thị của Litecoin Foundation, Jay Milla, cũng nói với Cointelegraph rằng thông báo này không đến từ phía Litcecoin.  

Milla cho biết: “Litecoin Foundation vẫn chưa hợp tác với Walmart.

Vitalik Buterin lọt vào danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất của tạp chí Time năm 2021

Người đồng sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin, được Tạp chí Time bình chọn là một trong 100 người có ảnh hưởng nhất năm nay, cùng với những người như Naomi Osaka, Britney Spears, Tập Cận Bình và Elon Musk. 

“Không ai có thể nghĩ ra tất cả các cách sử dụng Ethereum, nhưng phải cần đến ý tưởng của một người để bắt đầu nó,” Ohanian nói. “Từ đó, một thế giới mới đã mở ra và tạo ra những cách thức mới để tận dụng công nghệ blockchain”.

Coinbase tăng cung cấp junk-bond lên 2 tỷ đô la

Sau khi nhận thấy nhu cầu khổng lồ đối với đợt chào bán trái phiếu rác trị giá 1,5 tỷ đô la được công bố vào ngày 13/09, Coinbase báo cáo đã tăng quy mô của đợt bán lên 2 tỷ đô la. 

Theo báo cáo từ The Economic Times, đã có ít nhất 7 tỷ USD đơn đặt hàng được đặt để cạnh tranh đối với trái phiếu kỳ hạn 7 và 10 năm có lãi suất lần lượt là 3,375% và 3,625%.

Coinbase đã tuyên bố vào thứ Hai rằng số tiền huy động được sẽ được đưa vào “tiếp tục đầu tư vào phát triển sản phẩm” và “đầu tư tiềm năng vào hoặc mua lại các công ty, sản phẩm hoặc công nghệ khác” trong tương lai. 

Các khoản tiền cũng có thể hữu ích khi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ, hoặc SEC, đến gõ cửa với một vụ kiện nếu chương trình cho vay tiền USD thực sự được triển khai.

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ đề xuất thêm tài sản kỹ thuật số vào quy tắc ‘wash sale’ và tăng thuế thu nhập vốn

Các đảng viên Dân chủ tại Hạ viện Hoa Kỳ đã đề xuất các sáng kiến ​​thuế có thể mang lại một số lợi nhuận bổ sung từ lợi nhuận của những người dùng tiền điện tử “có thu nhập cao nhất định”. 

Theo một tài liệu do Ủy ban Hạ viện về cách thức và phương tiện công bố ngày 13/09, đề xuất sẽ tăng thuế suất đối với thu nhập vốn dài hạn từ 20% hiện tại lên 25%. 

Cùng ngày, Tổng thống Joe Biden cho biết ông có kế hoạch đề cử quyền Chủ tịch Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai, Rostin Behnam, đảm nhận vai trò này vĩnh viễn, đồng thời đưa Kristin Johnson và Christy Goldsmith Romero vào hai ghế ủy viên còn trống khác. 

Trong một cuộc họp riêng được tổ chức vào ngày 8 tháng 9 giữa Chủ tịch Tom Jessop của Fidelity Digital Assets , sáu giám đốc điều hành của công ty và một số quan chức của SEC, các giám đốc điều hành đã nêu ra một số lý do tại sao người thực thi cuối cùng nên chấp thuận quỹ giao dịch trao đổi Bitcoin ( BTC ).

Những ví dụ này bao gồm nhu cầu về tài sản kỹ thuật số ngày càng tăng, sự phổ biến của các quỹ tương tự ở các quốc gia khác và sự gia tăng của việc áp dụng Bitcoin – tất cả đều giống như những lý do khiến SEC  “deaf ears”.

Dự đoán trong tuần tới

Mô hình giá Bitcoin mới cho thấy BTC sẽ không xuống dưới $ 39K một lần nữa

Với việc dự trữ trao đổi đang giảm dần và các giao dịch mua vào của các công ty lớn dự kiến ​​sẽ được công bố trong những tuần tới, các nhà phân tích đều đảm bảo giá BTC sẽ tăng.

Giá của Bitcoin đã tăng trong tuần này, cho thấy sự phục hồi sau khi tài sản này giảm mạnh xuống mức 43.000 đô la trong tuần ngày 7 tháng 9 . 

Theo biểu đồ của Clemente, phạm vi giá 39.000 đô la có thể là giới hạn đáy hiện tại đối với giá Bitcoin nếu nó giảm một lần nữa, với “mức giá sàn dựa trên sự khan hiếm theo thời gian thực của Bitcoin” – mô tả của Clemente về giới hạn dưới trên biểu đồ.  

Nhà phân tích trưởng Mike McGlone cho biết: “Các xu hướng giao dịch Bitcoin trong quá khứ và sự sụt giảm nguồn cung của tiền điện tử so với việc áp dụng chính thống cho thấy một bước tiến đáng kể vào năm 2021, có khả năng lên tới 100.000 đô la”.

FUD trong tuần 

Solana và Arbitrum đã ngoại tuyến

Mạng lưới Solana (SOL) đã không tạo block mới trong hơn 45 phút qua, ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động của các dự án liên quan.

Tài khoản Twitter Solana Status giải thích rằng sự gia tăng lớn về tải lượng giao dịch lên 400.000 mỗi giây đã áp đảo mạng, tạo ra tình trạng từ chối dịch vụ và khiến mạng bắt đầu phân nhánh. Sự cố dường như đã làm giảm nhiệt tình trong SOL một chút, vì giá đã giảm 26% trong bảy ngày qua. 

Trong khi đó, Arbitrum One cũng đã báo cáo trình tự của nó đã ngoại tuyến khoảng 45 phút trong tuần này, trong khi Ethereum cũng là đối tượng của một cuộc tấn công node không thành công từ một danh tính không xác định.

Giám đốc điều hành OpenSea đã sử dụng ảnh hưởng của nền tảng để bơm NFT của riêng mình

Đầu tuần này, người đứng đầu sản phẩm của OpenSea, Nathan Chastain đã được nêu tên và bị xấu hổ sau khi anh ta bị cho là thổi phồng những NFT mà anh ta đã mua và sau đó giới thiệu chúng trên trang chủ của thị trường nổi tiếng.

Mặc dù xu hướng tăng giá trên NFT không có gì mới, nhưng việc bị bắt vì giao dịch nội gián được mã hóa – và Nathan Chastain ước tính đã kiếm được ít nhất 18.875 Ether ( ETH ), tương đương 65.700 đô la vào thời điểm viết bài, từ những trò hề của mình.   

OpenSea đã chính thức xác nhận các cáo buộc vào hôm thứ Tư, lưu ý rằng đó là “cực kỳ đáng thất vọng” và nhấn mạnh rằng hành vi đó không đại diện cho các giá trị của công ty. Chastain sau đó đã nộp đơn từ chức vào ngày hôm sau.

Người biểu tình đốt máy ATM Bitcoin như một phần của cuộc biểu tình chống lại tổng thống El Salvador

Những người chống lại Bitcoin và những người phản đối các chính sách của Tổng thống El Savador Nayib Bukele đã phá hủy một máy ATM BTC ở thủ đô của quốc gia vào thứ tư ngày 15/09.

Các hãng tin địa phương đã chia sẻ hình ảnh máy ATM bốc cháy ở San Salvador trong đám đông các nhà báo và người biểu tình. Hiện đã có nhiều cuộc biểu tình ở El Salvador liên quan đến việc áp dụng BTC, từ đầu tháng 7 để nói lên mối quan tâm của họ.

Những câu nói đáng nhớ nhất tuần này

“Người ta thậm chí có thể nhìn thấy một dòng chữ về nghĩa vụ của cơ quan quản lý trên tiền giấy, trong khi tiền điện tử không được hỗ trợ bởi bất kỳ thứ gì”.

Behzod Khamraev , Phó chủ tịch Ngân hàng Trung ương Uzbekistan

“Những người ủng hộ nói rằng các thị trường tiền điện tử đều hướng đến tài chính, nhưng những người dễ bị ảnh hưởng về kinh tế nhất là những người có khả năng phải rút tiền nhanh nhất khi thị trường giảm. […] Phí cao, nó thực sự nguy hiểm đối với những người không giàu. ”

Elizabeth Warren , thượng nghị sĩ Hoa Kỳ

“Định giá tăng trên các loại tài sản, biến động giá lớn trong các loại tiền điện tử và rủi ro do sự kiện nửa đầu năm 21 trong bối cảnh khối lượng giao dịch tăng cao đặt ra câu hỏi về hành vi chấp nhận rủi ro gia tăng và khả năng thị trường phát triển.”

Cơ quan Thị trường và Chứng khoán Châu Âu

“Không cần phải bàn cãi rằng thu nhập từ tiền điện tử của bạn phải chịu thuế giống như các khoản thu nhập khác và phải được khai báo trong Bản khai thuế thu nhập. Hiện tại, vẫn chưa rõ liệu thuế GST sẽ được áp dụng trên số lượng tiền điện tử đã mua hay trên phí giao dịch mà người dùng trả. “

Nischal Shetty , Giám đốc điều hành WazirX

“Nếu một người có tài sản bằng Bitcoin và tạo ra lợi nhuận cao, sẽ không phải trả thuế. Điều này được thực hiện rõ ràng là để khuyến khích đầu tư nước ngoài ”.

Javier Argueta , cố vấn pháp lý cho tổng thống El Salvador, Nayib Bukele

“Mặc dù việc cung cấp hướng dẫn tư vấn cho các công ty có thể hữu ích đối với SEC, nhưng nó không có nghĩa vụ phải làm như vậy”.

Marc Powers , cựu nhân viên Phòng Thực thi của SEC

“Trong tình hình cơ sở hạ tầng về thuế liên quan chưa được thiết lập đầy đủ, việc hoãn đánh thuế đối với tài sản ảo không phải là một lựa chọn, mà là một tình huống không thể tránh khỏi.”

Noh Woong-rae , đại biểu Quốc hội Hàn Quốc

Tham gia thảo luận cùng Cộng đồng Crypto Việt Nam tại:
Website Facebook | Twitter | TelegramYoutube

Bài viết mới
Tin nổi bật