Thụy Sĩ sẽ đóng băng tiền điện tử của người Nga

Theo một báo cáo hôm thứ Sáu từ Financial Times, chính phủ liên bang Thụy Sĩ có kế hoạch đóng băng tài sản tiền điện tử thuộc sở hữu của công dân Nga và các doanh nghiệp nằm trong biên giới của Thụy Sĩ.

Việc đóng băng sẽ diễn ra đồng thời với các lệnh trừng phạt mà Liên minh châu Âu đã áp đặt để đáp trả cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

Như tờ Financial Times đưa tin, Bộ trưởng Tài chính Thụy Sĩ Guy Parmelin cho biết 223 người Nga, bao gồm các cộng sự thân cận của Tổng thống Vladimir Putin, đã bị Thụy Sĩ đóng băng tài khoản ngân hàng và tài sản vật chất trong tuần qua. Các lệnh cấm tiền điện tử là một hình phạt bổ sung ngoài các lệnh trừng phạt của EU.

Một quan chức cấp cao của Bộ tài chính nói với Financial Times việc đóng băng tài sản tiền điện tử là cần thiết vì Thụy Sĩ muốn bảo vệ tính toàn vẹn của ngành công nghiệp blockchain của mình. Theo báo cáo của CV VC, một công ty đầu tư mạo hiểm của Thụy Sĩ, tính đến tháng 12 năm 2021, có khoảng 1.128 công ty blockchain thuộc Thụy Sĩ và công quốc láng giềng Liechtenstein.

Vào thứ Tư, Liên minh châu Âu đã công bố kế hoạch ngăn chặn khả năng trốn tránh các lệnh trừng phạt kinh tế của Nga bằng cách sử dụng tiền điện tử. Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết: “Chúng tôi đang thực hiện các biện pháp, đặc biệt là đối với tiền điện tử hoặc tài sản tiền điện tử, những thứ không được phép sử dụng để lách các lệnh trừng phạt tài chính do 27 quốc gia EU quyết định”.

“Nếu ai đó tự giữ khóa tiền điện tử của họ thì dù họ ở đâu, thì hầu như không thể xác định được họ”, quan chức này nói với FT. “Nhưng nếu họ đang sử dụng các dịch vụ tiền điện tử – quỹ, sàn giao dịch, v.v. – thì những điểm dịch vụ này chúng tôi có thể kiểm soát.”

Nguồn: blockdio

Bài viết mới
Tin nổi bật