Nghị viện Châu Âu đã ra lệnh cấm ẩn danh trong lĩnh vực tiền điện tử

Nghị viện Liên minh châu Âu (EU) hôm nay đã bỏ phiếu ủng hộ các quy tắc khắc nghiệt mới kêu gọi đàn áp các ví không lưu trữ hoặc không giám sát. Đây là một cú đánh lớn đối với những người ủng hộ quyền riêng tư tiền điện tử ở Châu Âu.

Các nghị sĩ Liên minh Châu Âu bỏ phiếu ủng hộ các quy tắc chống ẩn danh

Các ủy ban ECON và LIBE vào ngày 31 tháng 3 đã bỏ phiếu thông qua đề xuất chống rửa tiền và chuyển nhượng tài sản tiền điện tử có thể có tác động tiêu cực đối với các công ty và nhà đầu tư liên quan đến tiền điện tử ở Liên minh Châu Âu.

Mặc dù các phiếu bầu về các sửa đổi đối với Quy chế chuyển tiền đã gần kề, nhưng dự thảo cuối cùng đã được thông qua một cách kịch liệt. 

Các biện pháp mới sẽ yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử, chẳng hạn như sàn giao dịch, thu thập thông tin cá nhân của những cá nhân giao dịch hơn 1.000 euro tiền điện tử bằng ví tự lưu trữ trước khi cho phép chuyển khoản. Các ví tự lưu trữ về cơ bản là những ví không được nắm giữ bởi các bên trung gian bên thứ ba, như Trezor, Ledger và MetaMask.

Cuộc bỏ phiếu ngày hôm nay diễn ra sau các cuộc thảo luận sôi nổi giữa các nhà lập pháp và các thành viên của ngành công nghiệp tiền điện tử về việc liệu ví không giám sát có bị ràng buộc bởi quy trình xác minh danh tính của khách hang (KYC) buộc các công ty phải lấy thông tin cá nhân về người dùng ví hay không.

Bước tiếp theo đối với luật mới là thông qua các cuộc đàm phán ba đoạn giữa các đại diện của Nghị viện Châu Âu, Hội đồng Châu Âu và Ủy ban Châu Âu sớm nhất là vào giữa tháng 4. Điều này sẽ tạo cơ hội cho luật pháp gây tranh cãi được thử thách và sửa đổi.

Quy tắc tiền điện tử mới của châu Âu phải đối mặt với sự phản hồi đáng kể

Không có gì đáng ngạc nhiên, các quy tắc được đề xuất đã thu hút sự phẫn nộ của cộng đồng tiền điện tử. Brian Armstrong, Giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase có trụ sở tại San Francisco, lưu ý rằng luật là “chống đổi mới, chống quyền riêng tư và chống thực thi pháp luật”. Ông nói thêm rằng đề xuất về cơ bản xử lý tiền điện tử khác với tiền tệ fiat.

“Hãy tưởng tượng nếu EU yêu cầu ngân hàng của bạn báo cáo bạn với chính quyền mỗi khi bạn trả tiền thuê nhà chỉ vì giao dịch trên 1.000 euro,” Armstrong đặt vấn đề.

CTO của Tether và Bitfinex, Paolo Ardoino, cho biết ông đã rất ngạc nhiên khi đề xuất đã được thông qua hôm thứ Năm, lập luận rằng nó “đại diện cho một bước lùi lớn đối với nhân quyền.” Ông hy vọng cuộc bỏ phiếu cuối cùng về dự thảo có thể xem xét các vi phạm quyền riêng tư tiềm ẩn và rủi ro bảo mật có thể xảy ra nếu nó được ban hành thành luật.

Một số nhà lập pháp cũng phản đối các quy định được đề xuất. Markus Ferber, người phát ngôn kinh tế của Đảng Nhân dân Châu Âu (EPP) đồng ý việc kiểm tra AML trong tiền điện tử nên được coi trọng, nhưng đề xuất rằng các quy tắc mới tương xứng với lệnh cấm hoàn toàn đối với ví tự lưu trữ.

Từ khóa :
Bài viết mới
Tin nổi bật