NFT sắp có trên Instagram, theo CEO Mark Zuckerberg

Mark Zuckerberg, Giám đốc điều hành của Meta, công ty mẹ của Instagram, đã xác nhận vào hôm nay rằng các NFT sẽ có mặt trên ứng dụng chia sẻ hình ảnh và video.

Zuckerberg đã đưa ra thông báo tại hội nghị SXSW, nhưng không cung cấp ngày cụ thể về thời điểm NFT có thể ra mắt trên Instagram.

Tin đồn về tin tức này đã tràn lan trong nhiều tháng, với nhiều người dự đoán sẽ có thể tạo ra các NFT mới trên Instagram và chia sẻ những NFT đã có trong bộ sưu tập của họ.

Trong bài phát biểu của mình, Zuckerberg cho biết anh hy vọng một ngày nào đó người dùng sẽ có thể mint trang phục của avatar kỹ thuật số của họ dưới dạng NFT, nhưng thừa nhận rằng vẫn còn nhiều việc phải làm trước khi điều đó có thể xảy ra.

Tất nhiên, đây không phải là bước đột phá đầu tiên của Zuckerberg trong công nghệ blockchain. Vào năm 2019, vị CEO khét tiếng đã cố gắng tung ra một loại tiền kỹ thuật số có tên là Libra nhưng nỗ lực này đã gặp khó khăn khi đối mặt với phản ứng chính trị và quy định lớn.

Một số thành viên sáng lập của cái gọi là Hiệp hội Libra đã rời dự án trong vòng vài tháng sau khi công bố sau áp lực từ các Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Sherrod Brown (D-OH) và Brian Schatz (D-HI). Đến tháng 1 năm 2022, Libra, lúc đó được gọi là Diem, đã không còn nữa.

Hai nguồn tin nói với Financial Times rằng Meta cũng đang thảo luận việc triển khai một sàn giao dịch để người dùng mua và bán NFT. Trong trường hợp bạn chưa biết, NFT là một đơn vị dữ liệu duy nhất. Nó là bằng chứng số cho quyền sở hữu cho đa dạng các loại tài sản, ví dụ như các bức ảnh kỹ thuật số. Toàn bộ các giao dịch liên quan đến NFT đều được ghi lại trên blockchain.

Dù vậy, tất cả các kế hoạch nói trên của Meta vẫn mới chỉ đang ở giai đoạn đầu tiên và hoàn toàn có thể sẽ thay đổi. Tuy nhiên, chúng là những tín hiệu đầu tiên từ Meta cho thấy Mark Zuckerberg muốn có một phần miếng bánh trong thị trường NFT có dung lượng được cho là lên tới 40 tỷ USD hồi năm ngoái. Mặc dù đang “phình to”, nhiều người vẫn nghi ngại các nguy cơ về lừa đảo và thao túng thị trường liên quan đến NFT.

OpenSea, một trong những sàn NFT phổ biến nhất thời điểm hiện tại, gọi vốn thành công 300 triệu USD ở mức định giá 13 tỷ USD hồi tháng này. Chỉ 6 tháng trước đó, OpenSea gọi vốn 100 triệu USD ở định giá 1,5 tỷ USD. 

OpenSea thu phí 2,5% các giao dịch trao đổi. Sàn giao dịch tiền mã hoá Coinbase cũng đang triển khai một sàn giao dịch NFT riêng. Trong khi đó, các mạng xã hội đối thủ như Twitter hay Reddit cũng có các kế hoạch riêng với loại tài sản số này.

Hồi năm ngoái, Mark Zuckerberg, CEO Meta, cho biết NFT có thể sẽ sẽ hỗ trợ cho thị trường trao đổi hàng hoá ảo trong metaverse (vũ trụ ảo). Meta đang đầu tư 10 tỷ USD mỗi năm trong 10 năm tiếp theo để xây dựng metaverse.

Theo Financial Times, Facebook đang muốn tìm kiếm các mô hình kinh doanh mới khi các mạng xã hội Facebook và Instagram giảm dần sức hút, nhất là với đối tượng người dùng trẻ. Thực tế này đe doạ mô hình kinh doanh phần lớn dựa vào quảng cáo trị giá 85 tỷ USD của Facebook.

Kế hoạch của Meta cũng sẽ giúp các nghệ sỹ kiếm được tiền từ các tác phẩm nghệ thuật của mình giữa lúc tiền càng ngày càng đổ nhiều vào hoạt động sưu tập kỹ thuật số. Người mua các tác phẩm này sau đó thường chia sẻ trên các mạng như Twitter.

Ông Adam Mosseri, người đứng đầu Instagram, chia sẻ vào tháng 12 năm ngoái rằng nó đang “tích cực tìm hiểu về NFT” song không chia sẻ thông tin chi tiết. Dù vậy, Instagram được cho là đang thử nghiệm nội bộ tính năng hiển thị NFT. 2 nguồn tin nói rằng đây là một kế hoạch đang được phát triển với tốc độ khá nhanh.

Năm ngoái, dự án này do ông Kristin George (giám đốc sản phẩm và nhà sáng tạo Instagram) và ông David Marcus (cựu giám đốc mảng thanh toán và mã hoá của Facebook) dẫn dắt. Ông David Marcus rời công ty vào tháng 12 năm ngoái. Hiện tại, ông được thay thế bởi Stephane Kasriel, cựu CEO nền tảng làm việc tự do Upwork.

Ví điện tử của Facebook có tên Novi sẽ đóng vai trò quan trọng trong quá trình này, nguồn tin chia sẻ. Novi bắt đầu giai đoạn thử nghiệm từ hồi tháng 10 năm ngoái. “Nhiều tính năng hỗ trợ liên quan đến Novi sẽ phục vụ cho NFT”, một nguồn tin nói thêm.

Gần đây hơn, trong một sự kiện ảo vào tháng 10 năm ngoái, Zuckerberg đã thông báo rằng Facebook sẽ đổi thương hiệu thành Meta, nói rằng trọng tâm của nó sẽ là đưa metaverse vào cuộc sống và giúp mọi người kết nối.

Các nhà đầu tư đã không hào hứng với tin tức về việc đổi thương hiệu của Facebook và xoay trục sang metaverse. Kể từ khi thông báo, cổ phiếu của Meta đã giảm hơn 20%.

Tin tức về NFT trên Instagram hôm nay dường như đã tạo ra rất ít phản hồi từ các nhà đầu tư. Cổ phiếu của Meta đóng cửa tăng khoảng 3% vào một ngày khi thị trường chung tăng như nhau.

Nguồn: blockdio; vietnambiz

Bài viết mới
Tin nổi bật