Coinbase cuối cùng đã tuân theo lệnh trừng phạt, chặn 25.000 địa chỉ ví tiền điện tử “bất hợp pháp” ở Nga

Coinbase, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất ở Hoa Kỳ, đã thông báo hôm thứ Hai rằng họ đã chặn hơn 25.000 địa chỉ ví tiền điện tử có liên quan đến các cá nhân hoặc doanh nghiệp Nga bị nghi ngờ tham gia tội phạm.

Giám đốc pháp lý của Coinbase, Paul Grewal, đã nêu chi tiết cách công ty tuân thủ các quy định mới được đặt ra để đối phó với cuộc xâm lược liên tục của Nga vào Ukraine trong một bài đăng trên blog được xuất bản hôm thứ Hai.

Sàn giao dịch tiền điện tử được niêm yết trên NASDAQ tuyên bố rằng họ sẽ không áp đặt lệnh cấm toàn bộ đối với tất cả các địa chỉ ví của Nga, nhưng sẽ tuân theo các hình phạt quốc tế.

Binance, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, đã tuyên bố rằng họ sẽ tuân thủ các quy định của chính phủ về việc hạn chế những người bị trừng phạt nhưng sẽ không chặn tất cả người dùng Nga.

Coinbase tuân theo các lệnh trừng phạt

Theo thống kê năm 2021, các địa chỉ trong blacklist đại diện cho khoảng 0,2% trong số 11,5 triệu người dùng giao dịch hàng tháng của Coinbase.

Giám đốc pháp lý của Coinbase, Paul Grewal, cho biết:

“Hôm nay, Coinbase đã chặn hơn 25.000 địa chỉ liên quan đến cá nhân hoặc doanh nghiệp Nga mà chúng tôi nghi ngờ có liên quan đến hoạt động bất hợp pháp.”

Khi Nga tăng cường các cuộc tấn công vào Ukraine, chính quyền Biden đã thúc giục các sàn giao dịch tiền điện tử hỗ trợ đảm bảo rằng các cá nhân và doanh nghiệp Nga không sử dụng tiền điện tử để tránh các lệnh trừng phạt do Washington áp đặt. 

Các nhà tài phiệt Nga có đang trốn tránh các lệnh trừng phạt bằng tiền điện tử không?

Để vượt qua các lệnh trừng phạt hiện tại một cách hiệu quả, chính phủ Nga và các thực thể bị trừng phạt khác sẽ cần một lượng lớn tài sản kỹ thuật số mà thực tế là không thể có được.

Gần đây, Coinphony đã nêu bật ba lý do tại sao Nga không thể vượt qua các lệnh trừng phạt bằng cách sử dụng tiền điện tử với lý do thiếu tính thanh khoản, ẩn danh và các sàn giao dịch tiền điện tử phải tuân theo các quy tắc chống rửa tiền.

Coinbase nhấn mạnh rằng hơn 630 tỷ đô la trong tài sản dự trữ chủ yếu là cố định được nắm giữ bởi một mình ngân hàng trung ương Nga.

“Con số này lớn hơn tổng vốn hóa thị trường của tất cả trừ một tài sản kỹ thuật số và gấp 5–10 lần tổng khối lượng giao dịch hàng ngày của tất cả các tài sản kỹ thuật số,” các công ty cho biết.

Do đó, cố gắng che giấu các giao dịch quy mô lớn bằng cách sử dụng các giao dịch tiền điện tử mở và minh bạch sẽ khó hơn đáng kể so với việc sử dụng các kỹ thuật hiện có khác.

Nguồn: blockdio; coinphony

Bài viết mới
Tin nổi bật