Các công cụ phái sinh trao đổi dYdX để trở thành “100% phi tập trung bởi EOY”

dYdX cho biết họ đang xem xét phân quyền đầy đủ để cung cấp cho người dùng những lợi thế của DeFi mà các dịch vụ tập trung không làm được.

Nền tảng giao dịch phái sinh tiền điện tử dựa trên Ethereum Lớp 2 dYdX đã tuyên bố sẽ trở thành “100% phi tập trung bởi EOY” thông qua bản cập nhật V4 của giao thức.

dYdX chủ yếu cung cấp các hợp đồng vĩnh viễn, là các sản phẩm phái sinh vay mượn các yếu tố từ cả giao dịch ký quỹ giao ngay và giao dịch tương lai nhưng không có thời hạn sử dụng.

Hiện tại, chỉ một số thành phần nhất định của dYdX được phân cấp, bao gồm các hợp đồng thông minh Ethereum, quản trị và đặt cược. Tuy nhiên, “sổ đặt hàng và công cụ khớp lệnh” của nó được quản lý bởi dYdX Trading Inc. – nhóm phát triển nền tảng này.

dYdX đã công bố bản cập nhật V4 trên Twitter ngày hôm qua với một lộ trình mới phác thảo rằng: “Bạn chưa sẵn sàng.”

Trong một blog, dYdX giải thích rằng “khía cạnh chính” của việc phân quyền hoàn toàn nền tảng là tập trung vào sổ đặt hàng và công cụ khớp của nó. Nhóm nghiên cứu lưu ý rằng những thách thức chính sẽ là mở rộng thông lượng (khả năng xử lý giao dịch), tính cuối cùng (khớp giao dịch ngoài chuỗi) và tính công bằng (các nhà khai thác không thể chiết xuất giá trị từ hoạt động giao dịch hợp pháp) theo cách phi tập trung.

“Với V4, dYdX sẽ trở nên hoàn toàn phi tập trung. Sẽ không còn các điểm kiểm soát trung tâm hoặc sự thất bại của giao thức; tất cả các khía cạnh của giao thức có thể được kiểm soát sẽ được kiểm soát hoàn toàn bởi cộng đồng, “lộ trình viết.

Vạch ra lý do tại sao nền tảng này được phân cấp hoàn toàn, dYdX nhấn mạnh “cải tiến cơ bản” mà tài chính phi tập trung (DeFi) cung cấp so với các dịch vụ tài chính tập trung:

“DeFi cung cấp một cải tiến lớn về tính minh bạch. Lần đầu tiên, bản thân hệ thống tài chính không còn là hộp đen đối với người dùng. Với DeFi, người dùng có thể tin tưởng vào mã thay vì các tập đoàn ”.

Bản cập nhật V4 sẽ cho thấy dYdX Trading Inc. sẽ không nhận được phí giao dịch trong tương lai. Ngoài ra, nền tảng cũng sẽ tung ra nhiều sản phẩm và dịch vụ hơn, chẳng hạn như giao dịch tổng hợp và giao dịch ký quỹ và giao ngay.

Trong khi nhiều dự án DeFi thường quảng cáo rằng chúng được “phân quyền” do các hợp đồng thông minh và các thiết lập tự động của chúng, chúng thường được kiểm soát bởi một nhóm cốt lõi nhỏ có quyền truy cập vào khóa quản trị multisig cung cấp cho họ quyền ‘chế độ thần thánh’ đối với giao thức. Đây thường là một chiến lược hữu ích để khôi phục các lỗi trong khi xây dựng nền tảng, nhưng lại đưa ra các rủi ro tập trung.

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ, Gary Gensler lập luận rằng DeFi chủ yếu là tập trung trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 8 năm ngoái, lưu ý rằng:

“Những nền tảng được gọi là ‘tài chính phi tập trung’ này thực sự có rất nhiều sự tập trung. Có một nhóm doanh nhân đang điều hành những nền tảng này. “
Một dự án DeFi khác để thông báo về việc chuyển sang phân quyền hoàn toàn, hay còn gọi là “hoàn toàn tự cung tự cấp” là người tạo stablecoin DAI và giao thức tiên phong MakerDAO vào giữa năm 2

Giám đốc điều hành của Maker Foundation, Rune Christensen, đã lưu ý trong một bài đăng trên blog vào thời điểm đó rằng “Giao thức và DAO sẽ được xác định bởi hàng nghìn hoặc có lẽ hàng triệu thành viên cộng đồng nhiệt tình, gắn bó”.

Tuy nhiên, các nhà phê bình lưu ý rằng MakerDAO có 5,1 tỷ USDC ổn định tập trung hỗ trợ cho dự trữ DAI của nó, vì vậy mức độ phân cấp thực sự của nó là điều đáng bàn cãi.

Nguồn: blockdio; cryptoinsidercm

Bài viết mới
Tin nổi bật