Biden thề sẽ trừng phạt Nga, nỗ lực loại bỏ Moscow khỏi nền kinh tế toàn cầu

Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Anh Boris Johnson và lãnh đạo EU đã thông qua các biện pháp trừng phạt đối với nhiều cá nhân, thực thể tại Nga sau khi Moskva phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine. 

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 24/2 thông báo các biện pháp trừng phạt cứng rắn mới đối với Nga nhằm phản ứng với cuộc tấn công của Moskva vào Ukraine, các lệnh trừng phạt này sẽ bao gồm phong tỏa tài sản các ngân hàng lớn của Nga và cắt giảm xuất khẩu công nghệ cao tới nước này.

Phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Biden nhấn mạnh: “Điều này sẽ gây ra những tổn thất trầm trọng đối với kinh tế Nga ngay tức thì và trong dài hạn.” Ông Biden lưu ý rằng các biện pháp này được phối hợp cùng với châu Âu sẽ ngăn chặn các ngân hàng hàng đầu của Nga tiếp cận hệ thống tài chính Mỹ và “cắt giảm hơn một nửa mặt hàng nhập khẩu công nghệ cao của Nga.”

“Tôi vừa nói chuyện với các nhà lãnh đạo G-7 sáng nay, chúng tôi đang có một thỏa thuận đầy đủ và toàn bộ: hạn chế khả năng kinh doanh bằng đô la, euro, bảng Anh và yên của Nga để trở thành một phần của nền kinh tế toàn cầu. Chúng tôi sẽ hạn chế khả năng của họ để làm điều đó.”

Bộ Tài chính đã công bố một danh sách chi tiết hơn về các lệnh trừng phạt của Mỹ ngay sau bài phát biểu của Biden. Bộ cho biết các hạn chế của nó sẽ làm giảm đáng kể khả năng hoạt động của ngân hàng cho vay khổng lồ Sberbank của Nga và Ngân hàng VTB.

“Hàng ngày, các tổ chức tài chính của Nga thực hiện khoảng 46 tỷ đô la giao dịch ngoại hối trên toàn cầu, 80% trong số đó là bằng đô la Mỹ”, Kho bạc cho biết trong một thông cáo. “Phần lớn các giao dịch đó bây giờ sẽ bị gián đoạn.”

Họ cũng cho biết họ sẽ nhắm mục tiêu vào các gia đình thân cận với Tổng thống Nga Vladimir Putin để gây áp lực buộc Moscow phải chấm dứt cuộc tấn công quân sự. Những cá nhân có tên trong danh sách bao gồm đồng minh của Putin, cựu Chánh văn phòng Văn phòng điều hành Tổng thống Sergei Ivanov và con trai ông – Igor Sechin, một trong những đồng minh thân cận nhất của Putin và Giám đốc điều hành của Rosneft, một trong những công ty dầu mỏ giao dịch công khai lớn nhất thế giới, đang bị nhắm tới cùng với con trai ông.

Trước phát biểu của Biden, các nhà lãnh đạo của Nhóm 7 quốc gia cho biết họ “kinh hoàng và lên án” hành động xâm lược quân sự của Nga ở Ukraine và hứa sẽ áp đặt “các biện pháp trừng phạt kinh tế và tài chính nghiêm khắc” đối với Điện Kremlin.

Giống như các nhà lãnh đạo thế giới khác, ông Biden cho biết các lệnh trừng phạt của Bộ Thương mại Mỹ cũng sẽ hạn chế thương mại công nghệ cao với Moscow nhằm hạn chế khả năng tiếp cận các chất bán dẫn cần thiết để sản xuất trí tuệ nhân tạo, hàng không vũ trụ và phần cứng quốc phòng. Anh và Canada đều tuyên bố đàn áp hàng xuất khẩu sang Nga.

Ông Biden nói rằng nếu Nga tiến hành các cuộc tấn công mạng nhằm vào các công ty hoặc cơ sở hạ tầng của Mỹ, những hành động đó sẽ được đáp ứng bằng hiện vật.

Nhưng ông nhắc lại rằng Mỹ sẽ không đưa quân vào Ukraine.

“Lực lượng của chúng tôi không và sẽ không tham gia vào cuộc xung đột với Nga ở Ukraine. Các lực lượng của chúng tôi không đến châu Âu để chiến đấu ở Ukraine, mà để bảo vệ các đồng minh NATO của chúng tôi, ”Biden nói. Chúng tôi sẽ “bảo vệ từng tấc đất của NATO bằng toàn bộ sức mạnh của Mỹ.”

Các hình phạt kinh tế được đưa ra khi quân đội Nga tiến qua Ukraine sau khi thực hiện một cuộc tấn công quy mô lớn vào nước láng giềng ngày 24/2 theo giờ địa phương.

Ông Putin thông báo rằng Nga sẽ tiến hành một “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine được thiết kế để kiểm tra năng lực quân sự của nước này và nói thêm rằng các kế hoạch của Moscow không bao gồm việc chiếm đóng lãnh thổ Ukraine.

Nhà Trắng cho biết trong một bản tin “Do hậu quả của cuộc chiến mà Putin và Nga sẽ phải đối mặt với áp lực ngay lập tức và dữ dội lên nền kinh tế của mình, những chi phí lớn do bị cô lập khỏi hệ thống tài chính toàn cầu, thương mại toàn cầu và công nghệ tiên tiến”.

Chính quyền Biden đã lưu ý rằng nền kinh tế Nga phải đối mặt với căng thẳng dữ dội trong những tuần gần đây cùng bối cảnh giá trị của đồng rúp tăng vọt và thị trường chứng khoán của nước này giảm xuống mức thấp nhất trong 4 năm qua.

“Với những biện pháp nghiêm ngặt mới này,” Nhà Trắng nói thêm, “những áp lực này sẽ tiếp tục tích tụ và kìm hãm sự tăng trưởng kinh tế của Nga, tăng chi phí đi vay, tăng lạm phát, tăng cường dòng vốn chảy ra và làm xói mòn cơ sở công nghiệp của nước này”.

Mỹ và các đồng minh NATO nói rằng có rất ít hoặc không có bằng chứng về sự xâm lược quân sự từ Ukraine và những tuyên bố ngược lại của Nga là lý do để Moscow xâm lược.

Xung đột quân sự ở Ukraine và các lệnh trừng phạt kinh tế tiếp theo đã khiến thị trường toàn cầu biến động trong nhiều tuần và khiến các nhà giao dịch trở lại vào thứ Năm. Tại châu Âu, chỉ số Stoxx 600 đóng cửa giảm hơn 3% khi cổ phiếu ngân hàng tăng hơn 8%, trong khi chỉ số DAX của Đức giảm 4%.

Bài viết mới
Tin nổi bật